Chải răng đúng cách!

Posted by Nha Khoa Phong Lan on Thursday, February 28, 2013

Những chỉ dẫn dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc răng miệng đúng cách. Tạo ra những chuyển động hình tròn nhỏ sẽ giúp hạn chế việc tác động lực đến răng – tuy nhiên mọi người cần thời gian để thích nghi dần với cách đánh răng này. Nếu cảm thấy khó khăn hoặc cảm thấy không thích lắm việc cứ phải lặp lại từng bước cứng nhắc đó, vậy, cứ tưởng tượng như mình đang thư giãn trong một không gian nào đó, đang nhảy theo một bản nhạc du dương hay thậm chí là đang đi bộ trên một đoạn đường nào đấy. Làm như thế mọi người sẽ cảm thấy tâm trạng thoải mái hơn khi đánh răng. Không quên định kỳ đi khám bác sĩ để biết được tình trạng sức khỏe răng miệng của mình.

Phương pháp làm sạch răng

Luôn theo chu trình sau: đầu tiên là đánh hết ở bên ngoài, sau đó vào trong, đánh ở hàm dưới trước sau đó lên hàm trên. 

Không được đánh răng quá mạnh. Nên đánh theo chuyển động hình tròn nhỏ. Nên nhớ rằng, chiếc bàn chải đánh răng sẽ thực hiện công việc làm sạch răng ngay cả khi bạn gần như không sử dùng lực, vì thế hãy thật nhẹ nhàng.

Học cách đánh răng đúng cách 

Phương pháp đánh răng này đã được đưa ra trong cuộc hội thảo iTop với sự có mặt của các chuyên gia về thuốc và phẫu thuật răng miệng. Ngoài ra nếu muốn tìm hiểu mọi người đều có thể tham dự.

2. Bề mặt bên ngoài: đánh răng theo những chuyển động hình tròn nhỏ từ răng phía sau bên này đến những răng phía sau ở mặt kia của hàm. Dành khoảng một vài phút để thực hiện từ 5 đến 10 lần động tác đánh răng theo hình tròn. Tiếp tục như thế với những chiếc răng khác và bề mặt bên trong của chúng

3. Bề mặt bên trong: đánh răng theo cách các răng nhỏ chuyển động tròn, gần như không áp lực, cho đến khi bạn chải đến răng cấm nơi mà bạn bắt đầu.

Tình huống đặc biệt: phía sau răng hàm dưới

4. Để bàn chải CS 5460 thẳng đứng và tạo ra những chuyển động xoay tròn quanh chiếc răng đó .

Tình huống đặc biệt: mặt bên trong của răng cửa ở hàm dưới

5. Cách đặt bàn chải: dựng đứng bàn chải CS 5469 để tác động đến cả mặt trong và phần lợi của những chiếc răng đó. Di chuyển bàn chải bằng những chuyển động tròn, nhỏ và nhẹ nhàng vệ sinh bề mặt bên trong của chúng. Khu vực này là nơi tập trung rất nhiều các tuyến nước bọt. Trong khi đấy, đầu bàn chải thông thường rất khó để tiếp xúc được đến đó. Vì thế, khu vực này thường rất dễ hình thành mảng bám. Do vậy, chúng ta cần lưu ý vệ sinh vùng răng và lợi ở đây thật kỹ.

Hàm trên

6. Bề mặt ngoài: chúng ta cũng bắt đầu từ những chiếc răng ở cuối trước. Giữ cho đầu bàn chải lệch một góc khoảng 450 so với lợi và thực hiện theo các bước 1, 2,3 như trên. Đưa bàn chải lên phía trước bằng những chuyển động hình tròn nhỏ từ bên này sang bên kia hàm. Tiếp tục đánh răng bằng những chuyển động tròn nhỏ như thế cho đến khi bạn quay trở lại điểm bắt đầu.

Tình huống đặc biệt: phía sau răng hàm trên

7. Giữ cho bàn chải CS 5460 thẳng đứng và chà xung quang răng bằng những chuyển động tròn nhỏ.

Các sản phẩm hữu ích - Tình huống đặc biệt: bề mặt bên trong của những chiếc răng ở đằng trước

ình huống đặc biệt: bề mặt bên trong của những chiếc răng ở đằng trước

8. Đặt bàn chải thẳng đứng và tạo ra những chuyển động tròn để làm sạch bề mặt bên trong răng với những thao tác cũng giống như làm sạch bề mặt răng đằng trước ở hàm hàm dưới theo bước 4 và 6. 

Giữ bàn chải CS 5460 theo một góc thẳng đứng để đầu bàn chải có thể tiếp xúc với bề mặt bên trong của răng và phần lợi. Đánh theo những chuyển động tròn nhỏ. Tương tự với những chiếc răng còn lại.

Bề mặt nhai

9. Cần làm sạch bề mặt nhai kỹ đặc biệt là với trẻ em. Bắt đầu từ những chiếc ở trong cùng bằng cách đánh theo hướng chà từ sau ra trước. Càng nhiều tuổi thì càng ít cần phải vệ sinh kỹ bề mặt nhai. Tuy nhiên, chỉ một số bác sĩ chuyên khoa mới có thể đánh giá chính xác. Do vậy mọi người cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề vệ sinh răng miệng ở vùng này.

Cấu trúc khác biệt

Cấu tạo của miệng, răng và những khoảng trống giữa kẽ răng cũng đều không giống nhau. Vì thế, phương pháp đánh răng tối ưu cần phải phù hợp với thể trạng của từng người, từng độ tuổi cũng như điều kiện của từng cá nhân. Nên tìm đến các phòng khám để xin tư vấn và tìm ra phương pháp đánh răng phù hợp với mình. Mọi người không thế tự đánh răng đúng cách nếu chỉ thông qua sách báo.

Xin hổ trợ từ bác sĩ

Thường xuyên gặp các bác sĩ để kiểm tra phương pháp vệ sinh răng miệng của mình. Bạn có thể biết có nên điều chỉnh hay thay đổi thói quen vệ sinh của mình hay không, với những chiếc răng nào nên sử dụng chi nha khoa và những chiếc răng nào thì cần phải sử dụng bàn chải kẽ răng để đạt hiệu quả tối ưu.