Sealant trám bít hố rãnh hiện có trên thị trường

Kỹ thuật lâm sàng Sealant trám bít hố rãnh

Hố và rãnh đặc trưng do sự hợp nhất không hoàn toàn của men răng và là vị trí dễ sâu răng. Những vùng này có thể được trám kín với resin lỏng có độ nhớt thấp sau khi xoi mòn với acid. Những nghiên cứu lâm sàng dài hạn cho thấy rằng sealant hố rãnh là một phương pháp an toàn và hiệu quả để phòng ngừa sâu răng. Ở trẻ em, sealant là hiệu quả nhất khi được áp dụng đối với hố rãnh của các răng sau vĩnh viễn ngay khi thân răng lâm sàng mọc và có thể cô lập răng được.

Người lớn cũng có thể có lợi từ việc sử dụng sealant nếu cá nhân nhạy cảm với sâu răng do thay đổi chế độ ăn, thiếu nước bọt, hoặc bệnh lý toàn thân. Sealant được chỉ định, bất kể tuổi bệnh nhân, sử dụng để phòng ngừa hay điều trị, phụ thuộc vào nguy cơ sâu răng của bệnh nhân, hình dạng răng, hoặc sự hiện diện của sâu men mới chớm.

Việc đánh giá bề mặt nhai của các răng sau có nên đặt sealant hay không thì quyết định chủ yếu là dựa vào có hay không có sang thương tạo lỗ. Quyết định này chủ yếu dựa vào khám lâm sàng và đánh giá trên phim X-quang mặc dù cũng có nhiều kỹ thuật khác để phát hiện sâu răng ở mặt nhai. Phải thật thận trọng khi sử dụng thám trâm để phát hiện sâu răng, vì đầy nhọn của thám trâm có thể tạo lỗ.  Khi xem xét lựa chọn điều trị, cần đánh giá nguy cơ sâu răng của bệnh nhân.

Nếu phát hiện một sang thương sâu răng nhỏ, và các hố rãnh bên cạnh mặc dù lành mạnh tại thời điểm hiện tại nhưng có nguy cơ sâu răng trong tương lại, thì nên chỉ định một phục hồi resin phòng ngừa hoặc phục hồi composite bảo tồn cho sang thương tạo lỗ hoạt động và đặt sealant ở những hố rãnh không sâu. Mặc dù những nghiên cứu cho thấy rằng sealant có thể được đặt phủ các sang thương tạo lỗ nhỏ mà không có sang thương sâu răng tiến triển bên dưới, nhưng nên sử dụng Sealant để phòng ngừa sâu răng hơn là điều trị sâu răng.

Một phương pháp tiêu chuẩn để đặt sealant vào các răng sau là đây. Răng được cô lập với đê cao su (hoặc một phương pháp cô lập hiệu quả khác bằng gòn cuộn hoặc Isolite). Nếu không thể cô lập được thì sự dán dính của vật liệu sealant vào bề mặt răng sẽ bị hư hại, dẫn đến hoặc là sút miếng sealant hoặc sâu răng bên dưới lớp sealant được dán không tốt. Vùng làm việc được làm sạch với bột pumice và răng được rửa kỹ, và dùng đầu thám trâm để cẩn thận lấy đi bột pumice còn dư hoặc là những mảnh vụn khác. Bề mặt răng được làm khô, và được xoi mòn với 35% đến 40% acid phosphoric trong 15 đến 30 giây. Kỹ thuật Airborne particle abrasion (APA) được ủng hộ để sửa soạn hố rãnh trước khi đặt sealant, nhưng hiệu quả của chúng vẫn còn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Những vết màu nâu ở hố rãnh vẫn còn có thể hiện diện và nên được để lại. Vật liệu sealant sau đó đươc đặt nhẹ nhàng , tránh tạo bọt , và nên phủ nhẹ tất cả các hố rãnh , không nên để tràn lên những bề mặt không được  xoi mòn. Nếu đặt quá nhiều sealant, phần dư có thể được loại bỏ bởi cọ nhỏ, khô trước khi chiếu đèn trùng hợp. Sau khi chiếu đèn trùng hợp và tháo đê cao su (nếu có), sử dụng giấy cắn để đánh giá khớp cắn. Nếu cần thiết, sử dụng mũi khoan hoàn tất đầu tròn hoặc mũi đá mài màu trắng để lấy đi phần sealant dư. Bề mặt sealant thường không cần đánh bóng.

Các loại Sealant hiện có trên thị trường hiện nay :

#1 HELIOSEAL F

 • Vật liệu trám bít hố rãnh quang trùng hợp
 • Phóng thích Flour
 • Độ kháng mòn cao
 • Độ nhớt thấp

CHỈ ĐỊNH :

 • Trám bít hố rảnh răng sữa và răng vĩnh viễn
 • Kết hợp với kỹ thuật soi mòn bằng axit phosphoric
 • Phòng ngừa sâu răng thứ phát

CHỐNG CHỈ ĐỊNH :

 • Có sâu răng tồn tại trên hố rãnh
 • Không thể cô lập được vùng làm việc
 • Có dị ứng với thành phần  của Helioseal F

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG :

 1. Làm sạch men răng bằng past không chứa dầu và Fluoride
 2. Cách ly vùng làm việc bằng đê cao su, gòn cuộn hoặc ống hút nước bọt
 3. Xoi mòn  bề mặt men bằng axit trong 30 – 60 ( răng sữa 120 giây )
 4. Rửa sạch thật kỹ bề mặt men sau khi xoi mòn
 5. Thổi khô bằng hơi không dầu và nước

Chú ý : bề mặt men đã được xoi mòn phải có màu trắng đục, nếu không thấy có lẽ bề mặt này đã bị nhiễm nước bọt. khi đó ta phải xoi mòn thêm 30s nữa.

 • Bôi Helioseal F lên các hố rãnh đã được soi mòn
 • Chờ 15s sau đó chiếu đèn 20s cho vật liệu trùng hợp hoàn toàn
 • Kiểm tra lại sự khít sát của vật liệu và khớp cắn

#2 Clinpro™ Sealant

Hãng sản xuất: 3M

3MClinproSealant là chất làm kín nhẹ, giải phóng Fluoride và chất trám khe nứt với tính năng thay đổi màu sắc độc đáo. Chất trám bít của Clinpro có màu hồng khi được bôi lên bề mặt răng và chuyển sang màu trắng đục khi tiếp xúc với ánh sáng.

Màu hồng hỗ trợ các chuyên gia Nha Khoa về độ chính xác và số lượng vật liệu được đặt trong quy trình hàn trám. Khi được xử lý bằng ánh sáng, chất trám màu hồng sẽ chuyển sang màu trắng đục. Sự thay đổi màu sắc từ màu hồng sang màu trắng đục không phải là một chỉ số chữa bệnh. Chất trám bít hỗ rãnh 3MClinproSealant  cần phải được tiếp xúc với đèn QTH trong thời gian được đề nghị

Chất trám bít lâm sàng chứa một nguồn Florua hữu cơ hòa tan được cấp bằng sáng chế. Florua được giải phóng khỏi chất trám bít trong một quá trình hạn chế khuếch tán bằng cách trao đổi hydroxit cho ion florua. Thành phần này vẫn đồng nhất trong một thời gian dài và cho phép chất trám bít được giải phóng để giải phóng fluoride

Lợi ích :

 • Hỗ trợ phòng ngừa sâu răng
  • Bơm tiêm trực tiếp thuận tiện, ứng dụng đơn giản .
  • Công nghệ thay đổi màu cho phép nhìn thấy vị trí phân bố.
  • Độ nhớt thấp cho phép dễ dàng chảy vào các trũng rãnh
  • Chứa và phóng thích Flour.
  • Bám dính vào men răng

Clinpro™ Sealant mang đến công nghệ thay đổi màu sắc thông minh – màu hồng khi thao tác và biến thành màu trắng sau khi trùng hợp.

Clinpro™ Sealant mang đến công nghệ thay đổi màu sắc thông minh – màu hồng khi thao tác và biến thành màu trắng sau khi trùng hợp. Hộp 1×1.2ml ống xi lanh và 10 đầu phân phối.

 • Công nghệ thay đổi màu thông minh.
 • Độ nhớt thấp cho phép chảy dễ dàng vào các trũng rãnh.
 • Chứa và phóng thích fluor.

#3 ULTRASEAL XT HYDRO

Là loại composite lỏng nhất trong tất cả các composite lỏng ưa nước, UltraSeal XT hydro dễ dàng len lỏi và lấp đầy những khe rãnh nhỏ trên răng. Rất phù hợp để trám bít hố rãnh, trám phòng ngừa sâu săng và che màu kim loại cho veneer sứ..

ĐẶC ĐIỂM

? Loại composite lỏng nhất trong tất cả các composite lỏng ưa nước nên dễ dàng thấm vào các kẻ hoặc rãnh nhỏ.

ULTRASEAL XT HYDRO

? Chịu lực cao, 68% hạt độn nhựa giúp Ultra- seal không bị mài mòn với thời gian và ít co rút khi trùng hợp.

? Dễ thao tác do có dạng syring và đầu chổi phù hợp có thể quét 1 lớp rất mỏng vật liệu.

? Sử dụng sau UltraEtch, không cần dùng Primer hay bonding.

? Phóng thích Fluor và cản quang.

Sau khi trám bít với Ultraseal có thể thấy rõ miếng trám bằng đèn UV.

Hướng dẫn

QUY TRÌNH SỬ DỤNG ĐƠN GIẢN – MANG LẠI HIỆU QUẢ TỐI ƯU

 • Với dạng ống syringe, nha sỹ có thể quét 1 lớp rất mỏng UltraSeal lên răng khi sử dụng với đầu tuýp Inspiral Brush.
 • Ultraseal được sử dụng trực tiếp sau khi đã xoi mòn răng với UltraEtch mà không cần dùng đến bước Primer hay bonding. Giúp rút ngắn thời gian điều trị rất phù hợp với những trường hợp điều trị cho trẻ nhỏ.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Write a Comment