nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn

RĂNG KHÔN LÀ RĂNG NÀO?

Răng khôn còn được gọi bởi những cái tên khác nhau như răng số 8, răng cấm, răng cối thứ 3. Răng khôn mọc cuối cùng ở mỗi bên hàm, khi tất cả các răng khác đã hoàn thiện. 

răng khôn 1

Răng khôn sẽ mọc từ khoảng 18 đến 24 tuổi, nhưng không phải ai cũng mọc răng khôn. Thời gian mọc răng kéo dài từ vài tháng, thậm chí đến vài năm mới hoàn thành. Khi răng bắt đầu mọc sẽ có thể có những triệu chứng như:sưng tấy ở nướu quanh răng , đau nhức kéo dài và gây ảnh hưởng đến việc ăn uống , sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày

Răng mọc kẹt là răng như thế nào?

răng khôn

Nhìn chung, thì hầu hết mọi người trưởng thành có khoảng 32 cái răng ,bao gồm cả vĩnh viễn và răng khôn .Nhưng do bất hài hòa giữa kích thước xương hàm và răng dẫn đến một số trường hợp không đủ chỗ cho răng khôn mọc, chính vì thế có hiện tượng răng khôn mọc lệch trong hoăc ngoài cung hàm hoặc nằm ngang 90 độ .Điều này dẫn đến ảnh hưởng đến khớp nhai, tình trạng vệ sinh răng miệng gây hậu quả lâu dài như sâu răng , chấn thương khớp cắn , viêm quanh răng .

Khi nào bạn nên nhổ bỏ răng khôn ?

Răng khôn mọc khoảng vào độ tuổi 18 – 24 tuổi còn những người dậy thì sơm thì độ tuổi mọc có thể vào 14 -15. Do vậy giai đoạn này cần bạn chú ý và phát hiện sớm những chiếc răng khôn đang mọc .Bạn hãy đi khám ngay nếu phát hiện chúng mọc lên nhé

Các Bác sĩ của nha khoa Phong Lan sẽ tư vấn cho bạn kỹ lưỡng hơn về tình trạng và xác định lợi ích từ việc nhổ bỏ hay giữ lại răng khôn .Lý do nhổ bỏ răng khôn về cơ bản là giúp phòng ngừa cho những tổn thương lâu dài như sâu răng , chấn thương khớp cắn , ảnh hưởng đến răng kế cận , nhiễm trùng do mọc răng

QUY TRÌNH NHỔ RĂNG KHÔN

 • Bước 1: Thăm khám và chuẩn bị cho quá trình nhổ răng khôn

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng thể sức khỏe răng miệng. Về tình trạng sâu răng, cao răng, viêm lợi, (nếu có) … từ đó đưa ra kế hoạch điều trị an toàn nhất.

Tiếp theo sẽ chụp X – Quang toàn xác định vị trí chân răng, hướng mọc và tình trạng xương hàm xung quanh răng khôn giúp cho lên kế hoạch nhổ răng.

 • Bước 2: Sát trùng, vệ sinh khoang miệng

Bệnh nhân súc miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng : Chlorhexidine 0.12%. Sát trùng vùng miệng bằng Betadine

 • Bước 3: Gây tê

Bác sĩ tiến hành gây tê tại chỗ và gây tê vùng tại vị trí răng khôn cần nhổ.

 • Bước 4: Nhổ răng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ dùng dao rạch nướu mở rộng phẫu trường, bộc lộ thân răng. Những trường hợp răng mọc ngầm hoặc bị giữ trong xương hàm thì buộc phải cắt xương để tạo đường thoát cho răng. Phần thân và chân răng sẽ được chia ra làm nhiều phần và được nhổ bổ bằng kìm nhổ răng. Cuối cùng, sau khi răng khôn đã được loại bỏ hoàn toàn ra khỏi hàm, vết thương sẽ được khâu lại . 

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý SAU TIỂU PHẪU RĂNG KHÔN

 • Sau khi hết thuốc tê, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở chỗ vết thương vừa phẫu thuật. 
 • Không súc miệng bằng nước muối vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn.
 • Không khạc nhổ trong vòng 6 giờ đầu sau phẫu thuật.
 • Nếu bệnh nhân nhả cục bông/gạc sớm, máu có thể sẽ rỉ thêm vài tiếng đồng hồ. Vì vậy, cần giữ miếng bông/gạc cho đến khi ngưng chảy máu hẳn.
 • Không ăn nhai ở vị trí răng mới nhổ, tránh làm vỡ cục máu đông và thức ăn nhét vào ổ răng.
 • 2 đến 3 ngày sau phẫu thuật, răng miệng của bệnh nhân có thể sưng lên do tình trạng máu đông tích tụ. Bệnh nhân có thể sử dụng đá lạnh để chườm ngoài vết thương. Khi máu đông tan dần thì sẽ hết tình trạng sưng tấy.
 • Cần tuân thủ đúng những hướng dẫn vệ sinh, sử dụng thuốc uống theo đơn của bác sĩ 
 • Nếu đã áp dụng các biện pháp cầm máu nhưng sau 24h máu vẫn chảy thì cần đến gặp bác sĩ để tái khám và điều trị ngay. 
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Write a Comment